CUỘC SỐNG

GIỚI TRẺ BÂY GIỜ: LƯƠNG 5 CỦ VẪN PHẢI XE SANG, “DẾ” XỊN XÒ MỚI CHỊU

Các cụ ngày xưa “làm mười tiêu một” trong khi phần đông giới trẻ ngày nay thì ngược lại, làm một nhưng tiêu gấp nhiều lần. Bất kể là thiếu thốn hay vay mượn thì cứ phải xe sang, “dế” xịn để “nở mặt nở mày” cái đã.

Liên quan đến vấn đề chi tiêu này, một câu chuyện được chia sẻ trên MXH đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Cụ thể, một thanh niên đã đăng đàn tâm sự về cách sống của cậu em họ. Tuy mới ra trường 1 năm, lương cũng chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng/tháng nhưng một hai đòi mua xe máy trăm củ. Rốt cuộc đây là đua đòi ăn chơi hay tạo động lực để làm giàu?

Chưa có gì trong tay vẫn muốn xài đồ đắt nhất. Ảnh: Oxxi

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Tôi có ông em họ, mới ra trường được 1 năm và đi làm bên ngoài lương đâu đó cũng được 5 triệu/tháng, nhà thì cũng gọi là bình thường, đủ ăn đủ tiêu thôi. Từ khi ra trường thấy nó thay đổi hẳn, chẳng hiểu học đâu kiểu mua đồ xịn, giày hay quần áo toàn mua thứ đắt tiền.

Sau đó thì nó bắt đầu xin ông bà già mua cho con tay ga, kêu đi xe cũ không có cốp đựng với ai làm xe này giờ người ta chê. Bình thường thì nó đi con dream bố nó để lại cho từ khi lên đại học. Nó không về quê mấy tháng nên ông bà già cuối cùng cũng phải mua cho, bảo hứa đi làm cố gắng kiếm tiền mà toàn thấy chụp ảnh đăng FB các kiểu. Được một thời gian thì nó mua hẳn chiếc điện thoại đời mới nhất.

Đợt trước xin mua xe là quá lắm rồi nên lần này nó không dám xin, tiền đi làm cũng chưa tiết kiệm được nên nó cũng cắn răng trả góp với vay mượn thêm tôi. Thấy nó dùng chiếc cũ vẫn mượt nhưng chẳng hiểu sao vẫn đổi trong khi lương thì chỉ đủ ăn đủ tiêu chứ lấy đâu ra mà tiết kiệm. Mua xong lại thấy chụp gương kiểu khoe 3 lỗ xong cap thả thính này nọ. Bây giờ giới trẻ lạ quá nhỉ, cứ thích những thứ xịn đắt tiền. Nhà có điều kiện thì không nói, đằng này nhà chỉ bình thường thôi mà mới ra trường đã thay đổi thế rồi. Bọn trẻ bây giờ ai cũng vậy à hay chỉ có thằng em họ tôi như thế các bạn nhỉ”.

Xe phải đắt, “dế” cũng phải là đời mới nhất. Ảnh chụp màn hình

Dân tình chia làm hai phe tranh cãi

Ngay sau khi “lên sóng”, bài tâm sự đã trở thành chủ đề nóng thu hút nhiều sự chú ý. Cư dân mạng cũng chia làm 2 phe tranh cãi cực kỳ gay gắt. Người ủng hộ quan điểm “giới trẻ bây giờ lạ quá” thì cho rằng nhiều người quá xem trọng sĩ diện, hay “phông bạt” – ý chỉ “thùng rỗng kêu to”, thích nâng giá bản thân dựa trên tài sản hoặc tiền của người khác. Có bao nhiêu thì cứ liệu mà làm, sao phải cố “đu” theo cho kịp người ta. Xe cộ, điện thoại, quần áo hay giày dép… suy cho cùng cũng chỉ là vật ngoài thân, hà tất phải để tâm như thế.

– “Ra đường sang chảnh đến tối gác tay lên trán nghĩ xem tháng này đã đủ tiền góp hay chưa”.
– “Như tôi có gì dùng đó, 21 tuổi vẫn đi con xe cub, màu mè làm gì không biết”.
– “Trả góp mòn mông chứ sung sướng gì”.
– “Thực trạng giới trẻ ngày nay: Nghèo sang chảnh”.

Bên cho rằng đấy là “sĩ diện hão”… Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, phe còn lại thì không đồng tình với quan điểm cứ sắm đồ xịn là đua đòi, “sĩ hiện hão”. Việc người ta “rinh” những thứ mình thích về nhà bằng số tiền tự bản thân kiếm được chứ không phải bòn rút từ bố mẹ thì kể cả là trả góp đi chăng nữa cũng chẳng có gì đáng chê trách hết.

– “Mình cũng lương như thế, xe thế điện thoại thế, mình sai ở đâu hả các bạn”.
– “Tích góp bao giờ mới đủ, phải có nợ mới có động lực làm ra tiền”.
– “Bản thân tôi cũng thích những thứ như thế và cố gắng đạt được bằng chính sức mình chứ không phải xin gia đình đâu”.
– “Vì thanh niên kia vòi tiền bố mẹ chứ mua bằng tiền của mình xem, chẳng ai nói được”.

… bên bày tỏ đó là chuyện hết sức bình thường. Ảnh chụp màn hình

Chẳng biết trong ví có bao nhiêu, bên ngoài hào nhoáng cái đã rồi tính tiếp. Ảnh: Him

 

Câu chuyện hiện vẫn đang là chủ đề “hót hòn họt”, được người nào người nấy thi nhau để lại bình luận. Suy cho cùng, rất khó để rút ra kết luận đúng hay sai vì quan niệm mỗi người mỗi khác. Còn bạn, suy nghĩ của bạn về vấn đề này ra sao? Hãy chia sẻ ý kiến cùng chúng tôi nhé!

Nguồn: bestie.vn/2021/06/gioi-tre-bay-gio-luong-5-cu-van-phai-xe-sang-de-xin-xo-moi-chiu?fbclid=IwAR1QRU3nHaOd_QXqy9eu5VxGLxcV4OUK7T76OzMzgPVc-B9Ww4i2hNh3KYQ

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button