GIẢI TRÍ

Khôпg thể quên được cάι cɦếɫ bi ɫhảm của mẹ, NSND Bạch Tuyết từng nghĩ đến chuyện đi tu

Để có được thành công như hiện tại, nghệ sĩ cải lương kỳ cựu Bạch Tuyết đã vượt qua không ít những khó khăn và sóng gió cuộc đời.

Trở lại với vị trí giám khảo của chương trình Sao nối ngôi mùa 3, NSND Bạch Tuyết xúc động khi biết con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga – Hà Linh có tham gia chương trình. Nữ nghệ sĩ cải lương nhớ lại, để thành công và được khán giả biết đến như hiện tại bà từng trải qua những ngày tháng đau khổ và tủi nhục.

Vào năm 8 tuổi, gia đình gặp biến cố lớn nên NSND Bạch Tuyết được gửi vào trường dòng học nội trú. Và cũng trong độ tuổi non nớt ấy, bà từng nghĩ đến chuyện đi tu bởi không thể quên được cái chết bi thảm của mẹ vì tai nạn giao thông. Tuy nhiên, cuộc đời bà đẽ rẽ sang một hướng mới khi gặp được tài nữ sân khấu – nghệ sĩ Thanh Nga.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết trở lại với vị trí giám khảo chương trình Sao nối ngôi mùa 3 – Ảnh: Internet

NSND Bạch Tuyết tiết lộ, trước khi theo nghệ thuật, bà rất hâm mộ nghệ sĩ Thanh Nga. Và may mắn là bà còn được đích thân thần tượng ký tên, tặng hình và động viên đi theo nghiệp hát.

Chính vì điều này, 2 năm sau, NSND Bạch Tuyết đã bước chân vào con đường nghệ thuật. Và thật không ngờ chỉ 2 năm sau nữa bà đã xuất sắc nhận giải Triển vọng Thanh Tâm – giải thưởng danh giá mà nghệ sĩ cải lương nào cũng mong ước lúc bấy giờ. Và đặc biệt, nghệ sĩ Thanh Nga là người lên lên trao huy chương cho bà.

Hiện tại khi nhớ lại, Bạch Tuyết cũng không thể ngưng tiếc nuối vì sự ra đi đột ngột của nữ nghệ sĩ tài hoa: “Cho đến mãi mãi, khi nào nghệ thuật còn thì Thanh Nga vẫn là cái tên lớn, là ánh sáng soi rọi cho nghệ thuật cải lương Việt Nam. Chỉ có Thanh Nga vừa xinh đẹp, vừa thông minh, giọng ca lẫn diễn xuất đều tròn đầy, đáp ứng mọi đòi hỏi của nghệ thuật cải lương đối với một cô đào thương”.

Hình ảnh cố nghệ sĩ Thanh Nga thời trẻ – Ảnh: Internet

Theo thông tin của chương trình, con trai của cố nghệ sĩ Thanh Nga – Hà Linh sẽ thể hiện tiết mục Mưa rừng trong đêm thi đầu tiên của Sao nối ngôi mùa 3 vào tối nay 31.5.

Hà Linh hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả nhiều tiết mục hấp dẫn tại Sao nối ngôi mùa 3 – Ảnh: Internet

Danh ca Hương Lan kể kỷ niệm diễn với cố nghệ sĩ Thanh Nga

Trong chương trình The Jimmy show, Hương Lan đã có những chia sẻ về chặng đường đi hát từ khi chưa biết đọc chữ đến khi trở thành một danh ca nổi tiếng

Ảnh: Chụp màn hìnhDanh ca Hương Lan cho biết hồi bé bà rất quấn nghệ sĩ cải lương Thanh Nga và có rất nhiều kỷ niệm

Danh ca Hương Lan kể bà rất thần tượng cha mình là nghệ sĩ Hữu Phước về giọng hát và khả năng hóa thân vào nhân vật. “Trong nghề ba Hương Lan là một người rất tuyệt vời và cả trong gia đình thì ba cũng là một người rất tốt. Tôi học được ở ba trong cách hành văn, chấm phết đâu đó đàng hoàng, cách đọc chữ s, x cũng vậy. Ba tôi rất cẩn thận trong vấn đề đó. Cuộc đời của ba tôi là một giáo viên ở Sóc Trăng nên rất khó khăn trong vấn đề hành văn đâu ra đó. Ba chỉ cho tôi cách hát ra sao và tôi chịu ảnh hưởng của ba rất nhiều. Trong gia đình thì ba rất là thương các con, thương vô cùng luôn”, nữ danh ca cho biết.

Giọng ca Còn thương rau đắng mọc sau hè chia sẻ thân mẫu của mình là một phụ nữ bình thường. Hương Lan đi hát từ khi còn chưa biết đọc chữ, trong khi thầy dạy nhịp còn mẹ bà học thuộc lời và hát lại cho bà nghe. Danh ca hải ngoại kể hồi bé mình thường hay đóng vai làm con của cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga và có rất nhiều kỷ niệm với cố nghệ sĩ này.

Hình ảnh nghệ sĩ Hương Lan (ngoài cùng bên trái) lúc nhỏ khi diễn chung với cố nghệ sĩ Thanh Nga

“Trong vở Giữa chốn bụi hồng, tôi đóng vai Thanh Nga lúc nhỏ rồi cô Thanh Nga đóng vai lớn lên. Tôi đóng nhiều tuồng lắm, nên có rất nhiều hình với nữ nghệ sĩ Thanh Nga và có rất nhiều kỷ niệm. Có thời gian tôi cứ đòi ba chở qua nhà và ở luôn trong nhà cô Thanh Nga. Tôi là người vừa đi hát và cũng ở luôn trong nhà nên rất thân với mấy cô em của Thanh Nga. Chúng tôi đi chơi với nhau từ nhỏ đến lớn và vẫn thân cho tới bây giờ”, bà kể.
Hương Lan nói thêm lúc nhỏ bà thường xuyên được theo để đi hát nhưng khi lên đến trung học, bà không thể đi hát cải lương được nữa vì phải đi học nhiều. Khoảng thời gian đó, nữ danh ca chuyển sang hát tân nhạc nhưng phải lén đi vì bà nội không cho. Hương Lan tiết lộ vì ba là giáo viên nên muốn bà phải học ra tú tài rồi mới cho đi hát. Tuy nhiên nữ nghệ sĩ nói rằng vì mình quá mê hát, một phần vì hoàn cảnh nên bà phải nghỉ học để đi hát, lo cho gia đình. Năm 1978, Hương Lan cùng gia đình sang Pháp định cư, tuy nhiên khoảng thời gian đầu giọng ca Thành phố sau lưng không được đi hát. Bà kể mình bị lời ra tiếng vào, dính phải nhiều chuyện tai tiếng nên không tham gia văn nghệ. Sau đó, Hương Lan trở lại các chương trình văn nghệ của chùa rồi đi hát ở phòng trà.

Hình ảnh của danh ca Hương Lan từ nhỏ đến khi trưởng thành

Nữ danh ca sinh năm 1956 chia sẻ DVD liveshow Một đời sân khấu đánh dấu 57 năm hoạt động sâu khấu của mình. Nói về quyết định thực hiện trong khoảng thời gian 57 năm mà không đợi đến 60 năm, Hương Lan tâm sự: “Khi quay cuốn đầu tiên nói về cuộc đời sân khấu của mình, tôi nghĩ phải nói đến cải lương. Tôi làm vì nó kỷ niệm 100 năm cải lương của ông Cao Văn Lầu. Tiết mục đầu tiên tôi làm phải là cải lương, giống như đánh dấu mình đi vào cuộc đời của mình thì phải nói nguồn gốc trước. Đó cũng là lý do chính đáng, nói đến ba tôi là phải nói đến cải lương. Lúc tôi làm là tháng 6, cũng là lễ cha nên tôi làm để tưởng nhớ đến ba mình”.

Nhắc đến cố nghệ sĩ Hữu Phước, Hương Lan kể những ngày cuối đời ông bị bệnh rất nặng. Nữ danh ca chia sẻ lúc đó bà làm liveshow hi vọng ba mình có thể tham dự nhưng bác sĩ không cho đi, đến ngày hôm sau thì ông mất. “Lúc đó nghệ sĩ, khán giả mỗi người tặng một chút, rồi tiền bán vé… tôi đem toàn bộ số tiền đó để lo. Ông cụ mất nhưng tiền lo lắng tất cả cho ông không phải tiền của 10 anh em mà là tiền của khán giả và các nghệ sĩ đã đóng góp tiếng hát của mình trong show của ông. Nhắc lại tôi cũng xin cảm ơn các nghệ sĩ đã đến trong đêm của ba Hương Lan, cũng cảm ơn khán giả vì đêm đó đông nghẹt, đầy rạp luôn”, bà xúc động nhớ lại.

Hương Lan xúc động khi nhắc lại kỷ niệm với thân phụ là nghệ sĩ Hữu Phước

Giọng ca Mùa thu lá bay cho rằng danh ca Thái Châu là người hát chung với mình có nhiều bài hợp, giọng ca hợp nhau và được nhiều khán giả thích nhất. Còn giọng hát nhạc quê hương thích hợp nhất với bà là ca sĩ Quang Linh. “Quang Linh là một ca sĩ trẻ mà hát song ca với tôi những bài về quê hương rất hợp”, Hương Lan nói.

Bên cạnh là một nghệ sĩ trên sân khấu, Hương Lan cũng rất đam mê nấu ăn cho chồng, cho con. Nữ nghệ sĩ chia sẻ: “Ngoài sân khấu, tôi cũng là một người phụ nữ bình thường, cũng lo cho chồng con và rất thích nấu ăn. Tôi nấu để lo lắng cho chồng con ăn có bữa cơm ngon. Tôi hay nấu mắm và rau, thỉnh thoảng thì nấu lẩu Thái mà tôi chuyên về canh chua, cá kho, lẩu mắm, mắm chưng… đó là những món ăn Việt Nam thuần túy”

Danh ca Hương Lan từng tâm sự ông xã của bà chính là điểm tựa của cuộc đời và cả hai luôn bên nhau rất hạnh phúc

Hương Lan cho biết ông xã rất thích trồng cây và chăm sóc vườn. Gia đình nữ danh ca có vườn trồng các loại rau thơm, bầu, mướp, khổ qua… Hương Lan nói thêm, bà cũng thực hiện kênh YouTube về cuộc sống của mình và chuẩn bị thực hiện hồi ký về cuộc đời.
“Tôi sẽ nhắc về ba, những lời mẹ kể về ba mình, hồi xưa đi hát ra sao… Tôi sẽ làm có hình ảnh của ông, hình ảnh của tôi từ nhỏ đi hát tới bây giờ. Đoạn đường gần 60 năm trình diễn liên tục trên sân khấu nhiều gian truân lắm, không đơn giản đâu. Cũng có nhiều sóng gió ập tới cho mình, nhưng tôi cũng may mắn là có ông xã là anh Toản bên cạnh. Anh ấy bao giờ cũng là người che chở, dẫn dắt và nói cho tôi nghe chuyện này xảy ra như vậy, phải bình tĩnh. Mình sống phải là một nghệ sĩ chân chính chứ không mượn đường sân khấu để làm chuyện khác. Cuộc đời mình là phải dành trọn cho sân khấu…”, Hương Lan tâm sự.

Nguồn: kenhgiaitri24h.com/danh-ca-huong-l%ce%b1n-ke-ky-niem-dien-voi-co-nghe-si-thanh-nga/

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button