CUỘC SỐNG

Khoa học chứng minh: Phụ nữ hay cáu giận dễ mắc bệnh, tổn thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên cáu giận có nguy cơ mắc các chứng bệnh về vòng 1, tim mạch… Thậm chí tuổi thọ cũng bị rút ngắn.

Nóng giận là cảm xúc thường gặp, thế nhưng ở phụ nữ, tâm trạng cáu giận còn ảnh hưởng tới nhan sắc và cả sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, phụ nữ thường xuyên nóng giận sẽ gặp phải những vấn đề dưới đây.

Phụ nữ thường xuyên nổi giận sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn, ảnh hưởng cả nhan sắc lẫn tuổi thọ.

Nổi mụn, nám, sớm có nếp nhăn

Phụ nữ nếu nổi cáu, máu sẽ di chuyển lên vùng não nhiều hơn, oxy trong máu giảm xuống và làm tăng lượng độc tố. Lúc đó, các nang lông sẽ bị kích thích, dễ dẫn tới tình trạng bị viêm nang lông, mụn, nám hoặc phát sinh vấn đề về sắc tố. Ngoài ra, giận giữ cũng kéo theo nhiều biểu cảm như nhăn mặt, nhíu mày, khiến da mặt xô lại, lâu dài sẽ hình thành nếp nhăn.

Cáu giận thường xuyên sẽ khiến phụ nữ già nhanh, sớm có nếp nhăn, mặt dễ nổi mụn.
Kinh nguyệt thất thường, chu kỳ không đều

Khi rơi vào trạng thái tức giận, phụ nữ thường cảm thấy nóng trong người. Thực tế, khi đó khí huyết không thể lưu thông tốt, nếu kéo dài sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Một tháng 30 ngày, phụ nữ nổi giận 20 ngày, cũng sẽ khiến chu kỳ thay đổi, thậm chí gặp phải triệu chứng đau bụng dữ dội khi tới ngày “rớt dâu”.

Ảnh hưởng vòng 1

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, phụ nữ sau khi tức giận thường cảm thấy đau nhức vùng mạn sườn hoặc xung quanh vòng 1. Ở hai bên bụng, chếch về phía trên, cũng phồng hơn như bị tụ khí. Có người còn thấy tức bụng và khó thở. Sở dĩ có hiện tượng này là do khí bị ngưng trệ ở gan. Nếu cáu giận liên miên, phụ nữ sau sinh còn có nguy cơ viêm nhiễm, người trung tuổi dễ bị ung thư.

Phụ nữ tức giận thường đau nhức vùng bụng, sườn và quanh vòng 1. Nếu lặp lại với tần suất lớn có thể dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm hoặc ung thư.

Bị cường giáp, u tuyến giáp

Cảm xúc giận dữ sẽ tạo áp lực lên các cơ quan nội tiết, khiến tuyến giáp tiết ra nhiều hormone hơn. Lâu ngày, các chị em có thể mắc chừng cường giáp, nổi cục bất thường hoặc u tuyến giáp.

Dễ bị bệnh về tim

Khi tâm trạng nóng giận lên tới đỉnh điểm, thần kinh cũng sẽ bị căng thẳng theo, khiến cho hoạt động tim bị quá tải. Kéo dài thói quen này, tim có thể xuất hiện triệu chứng đập nhanh hơn, rối loạn nhịp tim dù không hoạt động mạnh. Với người cao tuổi, nếu cáu giận còn có thể làm tăng khả năng đau tim, đột quỵ.

Nóng giận có thể gây ra các bệnh về tim, mạch vành, ở người già dễ xảy ra đột quỵ.

Tế bào não sớm lão hóa

Phụ nữ vốn nhạy cảm, khi tức giận sẽ càng dễ bị kích động hơn. Họ cũng có khả năng đối mặt với chứng khó thở, huyết áp cao. Ngoài gây bệnh về tim, các chị em còn có thể gặp vấn đề về não. Cơn tức giận sẽ kéo theo hệ lụy là rối loạn huyết áp, dễ dẫn đến nhồi máu não, phình mạch máu não, đột quỵ…

Tuổi thọ bị rút ngắn

Rất nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người hạnh phúc thường sống lâu hơn. Theo nghiên cứu từ ĐH Michigan (Mỹ), các cặp vợ chồng thường xuyên bất hòa, nổi nóng hay cáu giận với nhau, sẽ có tuổi thọ ngắn hơn các cặp khác. Đặc biệt là phụ nữ.

Nguồn: webtintuc.com/khoa-hoc-chung-minh-phu-nu-hay-cau-gian-de-mac-benh-ton-tho-530786.html?fbclid=IwAR0N3yx16kCFldItFibuznVz7FN-_SSoupVPml-P3m_nL_WEF2uusYFpCp4

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button