GIẢI TRÍ

Nhà báo thuộc CAND khen Trường Giang “nhìn xa trông rộng” khi né đòn sao kê khiến CEO Phương Hằng “cứng miệng”

Thời gian qua, vấn đề từ thiện của các nghệ sỹ đang được cộng đồng mạng quan tâm. Thậm chí sao kê cũng đang trở thành điểm nhạy cảm mỗi khi nhắc đến, tuy nhiên khác với những đàn anh, đàn chị đi trước thì vợ chồng Trường Giang lại có cách làm thiện nguyện rất thuyết phục nên được dân tình hết lời khen ngợi.

Mới đây trên trang cá nhân, nhà báo, nhạc sĩ Hồ Quang Minh gây chú ý khi có bài viết nêu quan điểm về việc từ thiện. Theo đó anh cho rằng việc từ thiện không chỉ cần có cái tâm mà còn phải đúng luật, kỹ lưỡng ngay từ những bước đầu để tránh rắc rối. Làm đúng luật ngay từ đầu để tránh những “lời ra tiếng vào” không đáng có:

Chỉ tốt thôi là chưa đủ.

Mình tin, người làm thiện nguyện luôn xuất phát từ cái tâm rất tốt.
Nhưng tốt thôi là không đủ. Chuyện tự bỏ tiền túi ra, tự bỏ công sức đi làm thiện nguyện thì không sao. Còn khi bạn đã lên tiếng kêu gọi quyên góp từ cộng đồng, mọi sự hoàn toàn khác rất nhiều.

Hành vi kêu gọi quyên góp từ cộng đồng được xem là Gây Quỹ. Khi đã gây quỹ thiện nguyện, nhất thiết phải xin phép (và được cấp phép) từ Bộ nội vụ. Kèm theo đó là hàng loạt hành động khác nữa để đáp ứng đúng và đủ theo Luật.

Thế mới nói, chỉ Tốt thôi là chưa đủ mà còn cần phải Đúng Luật nữa. Hơn nữa, các bạn cũng cần phải nhớ đến một trách nhiệm khác nữa là Trách Nhiệm Giải Trình. Trách nhiệm này không đơn giản chút nào đâu.

Thế nên các bạn muốn làm thiện nguyện qua gây quỹ nên cẩn trọng từng bước từ đầu. Cứ đúng Luật, đúng trách nhiệm giải trình thì sẽ đỡ những mệt mỏi về sau này.

Nhân nhắc chuyện này, kể chuyện vợ chồng TG-NP. Họ không làm thiện nguyện bằng cách kêu gọi cộng đồng đóng góp vào tài khoản cá nhân mà thay vào đó, kêu gọi dùm cho 1 quỹ của 1 pháp nhân.

Sự tỉnh táo này đến từ người quản lý của họ đã nhìn xa trông rộng, hiểu được hệ luỵ có thể là gì. Người quản lý của TG cũng chính là anh ruột của cậu ấy“.

Vừa qua, khi hàng loạt nghệ sỹ bị vướng ồn ào tiền từ thiện bị ‘nhắc nhẹ’, từng bị đặt câu hỏi về tiền từ thiện phía Trường Giang cũng giải thích rõ ràng. Theo đó phía quản lý của họ cho biết cách làm từ thiện của hai vợ chồng là âm thầm, không công khai hay chia sẻ rần rần trên mạng xã hội nên dễ bị dân mạng hiểu nhầm.

Trong suốt thời gian Sài Gòn “bị ốm”, nam diễn viên đã trưng dụng nhà hàng của mình để làm nơi nấu bếp ăn từ thiện. Ngoài ra vợ chồng họ còn chi ra 300 triệu đồng để ủng hộ chống d/ịch CV-19.

Cách từ thiện của Trường Giang được nhận xét là khá thông minh. Hai đồng nghiệp thân thiết của anh là Hoài Linh gây tranh cãi vì giải ngân chậm, Trấn Thành kêu gọi rồi chuyển tiền cho người khác thay mình làm từ thiện.

Những điều này khiến họ dù đã giải ngân, sao kê nhưng không còn nhận được sự tin tưởng của một bộ phận khán giả nữa. Việc kêu gọi từ thiện trở nên phổ biến, được nhiều sao Việt áp dụng thế nhưng đó chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản.

Bởi họ phải huy động rồi việc sau đó là giải ngân một số tiền rất lớn. Chưa kể, những người kêu gọi từ thiện còn phải mang trách nhiệm lớn chính là sử dụng số tiền vào đúng mục đích, đúng thời điểm, đúng chỗ.

Công việc từ thiện từng bước diễn ra phải thật chỉn chu, bỏ ra rất nhiều tâm sức, còn không sẽ dễ để lại tiếng xấu cho nghệ sĩ dù đó chỉ là một sơ suất nhỏ.

Khi nhìn lại những ồn ào từ thiện mà nhiều nghệ sĩ vướng phải thời gian qua, nhiều khán giả phải tấm tắc khen ngợi Trường Giang. Bởi không kêu gọi từ thiện và tất cả đều dùng từ tiền túi bỏ ra.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button