DU LỊCH

Quán don bình dân hút khách vào mùa hè tại Sài Gòn

Bát don nhỏ có giá 30.000 đồng, màu nước đục, vị thanh kèm bánh tráng nướng, chút hành phi, hành tây thích hợp ăn vào ngày nắng nóng.

Mỗi chiều, lều bán món Quảng Ngãi trên đường Rạch Bùng Binh, quận 3 luôn đông khách, nhất là vào mùa hè. Thực đơn của quán gồm 3-4 món đặc sản Quảng Ngãi như: bánh xèo thịt vịt, bánh lọc, ram tôm thịt… Trong đó, don là món bán chạy, lý tưởng ăn vào những ngày Sài thành oi nực.

Thoạt nhìn, don trông giống con hến, nhưng thực khách húp thử muỗng nước sẽ cảm nhận được sự khác biệt. Don thuộc họ hến, sống ở vùng nước lợ sông Trà Khúc và sông Vệ, tỉnh Quảng Ngãi. Nó không phổ biến tại Sài Gòn nên chủ quán phải mua don từ Quảng Ngãi về bán để có hương vị chuẩn. Mùa hè, thường bắt đầu từ tháng Năm, là mùa don rộ nhất năm. Con don nhiều thịt, ngon, ngọt nước.

Bạn Đang Xem: Quán don bình dân hút khách vào mùa hè tại Sài Gòn

[Caption]a
Bát don giá 30.000 đồng.

Con don để nguyên vỏ, luộc chín, đãi bỏ vỏ và để riêng phần thịt. Phần nước không bỏ đi mà để lắng cặn, lấy nước làm nước dùng. Cách nấu don khá đơn giản, chỉ cần nêm chút mắm, muối vừa ăn. Người bán không cần nêm nếm nhiều gia vị vì nước luộc don vốn có vị ngọt thanh dễ chịu. Khi có khách gọi món, chủ quán cho vài muỗng thịt don vào bát, thêm hành tây thái mỏng, hành lá và bánh tráng gạo chưa nướng vào. Cuối cùng rưới ngập nước don vô rồi thưởng thức.

Xem Thêm : Sau “biển người” du lịch Tết, Đà Lạt trở về với đúng vẻ “nàng thơ”: Thành phố yên bình đến thổn thức!

Món don đúng điệu là một tô nước don màu đùng đục có bánh tráng gạo, giúp thực khách no bụng, chứa nhiều con don nhỏ xíu. Ngoài ra, thực khách có thể gọi thêm bánh tráng gạo mỏng nướng, bẻ nhỏ cho chung vào tô don. Khi ăn, thực khách cảm nhận nước don ngọt, dậy mùi thơm của hành phi, kèm mấy miếng bánh tráng nướng giòn giòn.

[Caption]a
Don ăn kèm bánh tráng nướng.

Do không nhiều nơi bán, địa chỉ này trở thành điểm đến quen thuộc của dân Quảng Ngãi khi thèm ăn don tại Sài Gòn. Hơn nữa, giá cả bình dân nên quán thu hút lượng khách không nhỏ. Chủ quán cho biết trước đại dịch, cứ đến hè là quán anh nườm nượp khách, không đủ don để bán. Hiện lượng khách giảm đôi chút, nhưng vẫn có khách quen lui tới thường xuyên.

Bài và ảnh: Vi Yến

Nguồn: https://dan-viet.com
Danh mục: DU LỊCH

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button