TIN TỨC
Trending

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên vắc xin cho Bắc Giang, Bắc Ninh

Dịch bệnh COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm có thể còn tăng lên trong các khu vực đang được kiểm soát; nguy cơ lây nhiễm từ các khu vực đang được khoanh vùng ra ngoài cũng rất cao.

Ngày 26-5, tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và tỉnh Bắc Ninh về phòng, chống dịch COVID-19 khi dịch bệnh đang và có nguy cơ lây lan mạnh tại các khu công nghiệp của hai địa phương này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch và xuất khẩu nông sản – Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo của các địa phương, các bộ, ngành liên quan, trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 Bắc Giang và Bắc Ninh trở thành các tâm điểm của dịch bệnh. Đến nay, tại Bắc Giang đã có hơn 1.400 trường hợp mắc COVID-19, chủ yếu là công nhân tại các khu công nghiệp, có nguy cơ lan ra dân cư. Trong khi tại tỉnh Bắc Ninh có gần 600 ca mắc COVID-19, chủ yếu ở khu dân cư, có nguy cơ lây lan vào các khu công nghiệp.

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, với sự chi viện kịp thời, thường xuyên của Bộ Y tế và các ngành liên quan, hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã thực hiện các giải pháp quyết liệt nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong thời gian tới tại hai tỉnh này có thể sẽ ghi nhận thêm các ca mới mắc COVID-19; nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan do tại đây có nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, lại ở lẫn trong dân cư, sự giao lưu giữa các địa phương cao… Trong khi đó kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp còn ít; lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế của hai địa phương còn hạn chế…

Các bộ, ngành, địa phương đã đề xuất với Chính phủ và Thủ tướng một số giải pháp tiếp theo. Đó là tổ chức khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan thêm ra các khu vực, đối tượng mới; thực hiện giãn cách xã hội tại hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ở quy mô rộng hơn; kiểm soát chặt chẽ việc cách ly phòng, chống dịch; đổi mới phương pháp, đẩy nhanh xét nghiệm trên diện rộng; bảo vệ an toàn cho các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch; cấp phát, ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân tại các khu công nghiệp tại hai tỉnh; tăng cường giải pháp đảm bảo ổn định tình hình, đời sống trong các vùng giãn cách, cách ly; tổ chức làm sạch, đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh cho từng khu dân cư, từng nhà máy, doanh nghiệp, sau đó tổ chức sản xuất trở lại; xây dựng các vùng sản xuất sạch, an toàn phòng dịch; ưu tiên lưu thông, tiêu thụ hàng hóa, nông sản cho doanh nghiệp, người dân…

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cơ bản nhất trí với các kiến nghị, giải pháp mà các bộ, ngành, địa phương đề xuất nhằm phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm sản xuất, kinh doanh tại hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính triệu tập cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các lực lượng chống dịch tại địa phương này – Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, nguồn lây nhiễm COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong đợt này xuất phát từ hai bệnh viện ở Trung ương, chủng virus có độ nguy hiểm cao, độ khuếch tán rộng và nhanh. Dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn diễn biến phức tạp, các ca nhiễm có thể còn tăng lên trong các khu vực đang được kiểm soát; nguy cơ lây nhiễm từ các khu vực đang được khoanh vùng ra ngoài cũng rất cao. Trong khi đó khả năng chữa bệnh tại các địa phương còn hạn chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, mục tiêu lớn nhất tại Bắc Ninh, Bắc Giang lúc này là ngăn chặn, đẩy lùi được dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe của người dân, đồng thời bảo đảm sản xuất, kinh doanh không bị đứt gẫy.

Về các giải pháp cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các ngành, phối hợp với địa phương tăng cường khả năng xét nghiệm, huy động tối đa nguồn lực để xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho người dân, nhất là tại các khu đã khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì để phòng, chống dịch; thực hiện quyết liệt “5K + vắc xin”; kiểm soát chặt xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị phải tăng cường cơ sở vật chất, năng lực điều trị COVID-19 cho các địa phương, trong đó nghiên cứu về việc lập bệnh viện dã chiến, kho vật tư dã chiến tại các tỉnh này; tăng cường lực lượng, trang thiết bị, vật tư y tế cho hai tỉnh nhằm sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”, qua đó phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, sớm ổn định tình hình; xem xét phương án cách ly các trường hợp F1 cả tại từng gia đình và tại nhà máy, doanh nghiệp.

Ngoài ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch trong cả nước thì ưu tiên vắc xin cho hai tỉnh này để tiêm cho công nhân tại các khu công nghiệp; huy động các nguồn lực, kể cả của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ tham gia đóng góp tài chính để mua vaccine ngừa COVID-19; tăng cường thông tin, tuyền truyền, phản ánh trung thực, khách quan, toàn diện nhằm giải thích, hướng dẫn cho nhân dân phòng, chống dịch; truyền cảm hứng, củng cố niềm tin, kêu gọi nhân dân vào cuộc mạnh mẽ, phòng, chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương lân cận với hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần căn cứ khả năng cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ hai địa phương này trong phòng, chống dịch, trên tin thần “Bắc Ninh, Bắc Giang vì cả nước, cả nước vì Bắc Ninh, Bắc Giang”…

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-uu-tien-vac-xin-cho-bac-giang-bac-ninh-20210526161224331.htm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button