SỨC KHỎE

Truyền gần 20 lít máu cứu sống bệnh nhân người Bỉ có nhóm máu hiếm mắc căn bệnh đã bị xóa sổ tại Việt Nam

(Tổ Quốc) – Bệnh nhân người Bỉ, 64 tuổi mắc sốt rét trên nền mắc kèm nhiều bệnh lý như suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-) đã được các bác sĩ cứu sống.
Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống ngoạn mục ca bệnh hiếm gặp, gần như đã bị xóa sổ tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân nam (64 tuổi, quốc tịch Bỉ), có nhiều bệnh lý nền như suy tim do nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, nhóm máu rất hiếm gặp (Rh-).

Bệnh nhân là giáo sư về nông nghiệp, đã đi rất nhiều nước trên thế giới (Châu Phi, Châu Á…) và có nhiều đóng góp cho nghiên cứu nông nghiệp tại Việt Nam. Ngày 17/09, sau chuyến công tác tại Bờ biển Ngà để thực hiện chuỗi dự án về hạt điều, bệnh nhân trở về Việt Nam, sau đó xuất hiện sốt cao, đi ngoài phân lỏng. Bệnh nhân có đi khám tại một bệnh viện ở Hà Nội và phát hiện số lượng tiểu cầu rất thấp (tiểu cầu 12G/L), rối loạn nhịp thất thành từng cơn. Do tình trạng bệnh phức tạp, bệnh nhân lại có nhiều bệnh nền nên đã được chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

ThS.BS Nguyễn Bá Cường – Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, xét nghiệm tiểu cầu chỉ còn 8G/L, kháng thể kháng Dengue dương tính yếu, suy tim rất nặng (EF 20%). Bệnh nhân được điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt nhưng sau 2 ngày tình trạng không cải thiện, các bác sĩ quyết định sử dụng kỹ thuật cao nhất trong hồi sức tích cực là kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

Bạn Đang Xem: Truyền gần 20 lít máu cứu sống bệnh nhân người Bỉ có nhóm máu hiếm mắc căn bệnh đã bị xóa sổ tại Việt NamBS Bá Cường kiểm tra, thăm khám
cho bệnh nhân
Ảnh: BVCC.

Xem Thêm : Sau khi nhiễm Covid-19: Trẻ cần kiểm tra sức khỏe sớm khi nào?

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy diễn biến bệnh không giống sốt xuất huyết Dengue nên Trung tâm Hồi sức tích cực đã tiến hành hội chẩn toàn viện với sự tham gia của các chuyên khoa sâu trong bệnh viện: Khoa Bệnh nhiệt đới, khoa Huyết Học, Khoa Dược lâm sàng, Khoa Tim Mạch, Khoa Phẫu thuật lồng ngực & mạch máu…. Cuối cùng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sốt rét ác tính biến chứng suy đa tạng. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được sử dụng thuốc chống sốt rét, truyền các chế phẩm máu và duy trì ECMO.

“Việc duy trì ECMO trong thời gian dài đối với bệnh nhân này tương đối khó khăn do tiểu cầu thấp không thể sử dụng được chống đông. Đồng thời bệnh nhân có nguy cơ tắc tim phổi nhân tạo và nguy cơ nhồi máu tái diễn. Nếu tiếp tục dùng chống đông thì nguy cơ chảy máu ồ ạt rất cao, cùng với đó là bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm nên việc huy động số lượng lớn máu là bất khả thi”, BS. Bá Cường cho biết thêm.

Xem Thêm : Bé 3 tháng tuổi qua đời vì mẹ nghe lời của trung tâm rèn luyện trẻ tự ngủ: Cho con nằm sấp và mặc kệ con khóc

Tuy nhiên, với sự nỗ lực cùng và sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo Bệnh viện và lãnh đạo Trung tâm Hồi sức tích cực, sau 8 ngày chạy máy ECMO, và truyền khoảng 20 lít máu thuộc nhóm máu hiếm (Rh-), tình trạng bệnh nhân cải thiện dần và được kết ECMO vào ngày 04/10, ngừng thở máy vào ngày 09/10. Sau 4 tuần được các y bác sĩ tận tình điều trị và chăm sóc, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch một cách ngoạn mục và các chỉ số dần hồi phục. Vào ngày 13/10, bệnh nhân được chuyển viện, chăm sóc một thời gian trước khi đủ điều kiện sức khỏe để trở về Bỉ.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn – Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: Đây là kết quả của sức mạnh tập thể, sự phối hợp trí tuệ của nhiều chuyên khoa sâu trong bệnh viện. Việc chẩn đoán ra bệnh nhân bị sốt rét ác tính chính là bước ngoặt trong việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân thành công. Mặc dù bệnh sốt rét đã không còn xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, các triệu chứng và phương pháp điều trị chỉ còn trong sách vở giảng dạy, các thuốc điều trị là các thuốc trong chương trình tài trợ nhưng chúng ta luôn phải nghĩ đến sốt rét với những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao như trờ về từ các vùng dịch tễ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: https://dan-viet.com
Danh mục: SỨC KHỎE

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button