TIN TỨC

Thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới cần phải đổi sang thẻ căn cước

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến ngày 01/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Kể từ ngày 01/7 tới đây, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực, thay thế cho Luật CCCD.

Bạn Đang Xem: Thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới cần phải đổi sang thẻ căn cước

Một trong những nội dung quan trọng của Luật là việc đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) thành thẻ căn cước.

Nhiều ý kiến thắc mắc về viêc có bắt buộc phải đổi thẻ CCCD sang Căn cước không?

Xem Thêm : Cô gái 21 tuổi dẫn dụ 2 cháu bé ở phố đi bộ Nguyễn Huệ về căn hộ chung cư như thế nào?

Bộ Công an xin trả lời như sau:

Luật Căn cước quy định: Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước (Khoản 1 Điều 46).

Như vậy, thẻ căn cước có giá trị tương đương như thẻ CCCD.

Tuy nhiên đối với các trường hợp công dân đang sử dụng thẻ CCCD vẫn còn thời hạn sử dụng thì vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ CCCD sang thẻ căn cước.

Xem Thêm : Điều tra vụ 2 thanh niên tử vong bất thường dưới mương nước ở Hà Nội

Những trường hợp phải làm thủ tục cấp, đổi thẻ căn cước gồm: Công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp thẻ căn cước, thẻ CCCD; công dân đã có thẻ CCCD nhưng hết thời hạn sử dụng.

Trường hợp công dân dưới 14 tuổi, công dân có thẻ CCCD còn thời hạn sử dụng được cấp thẻ căn cước khi công dân đó có nhu cầu.

Thẻ CCCD được cấp trước ngày 01/7/2024 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.

Theo Thông tin Chính phủ

Nguồn: https://dan-viet.com
Danh mục: TIN TỨC

Related Articles

Back to top button