TIN TỨC

Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail, không còn là công ty mẹ

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã quyết định bán vốn tại Vincom Retail và sẽ không còn là công ty mẹ của doanh nghiệp sở hữu hệ thống trung tâm thương mại lớn trên phạm vi cả nước.

Ngày 18/3, Tập đoàn Vingroup – CTCP (VIC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm chủ tịch – công bố thông tin cho hay ngày 17/3, Hội đồng quản trị (HĐQT) Vingroup đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại (Công ty SDI) – đơn vị đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của CTCP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của CTCP Vincom Retail (VRE).

Bạn Đang Xem: Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail, không còn là công ty mẹ

Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý III/2024. Sau khi giao dịch hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Như vậy, Vincom Retail sẽ không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup. Tuy nhiên, Vingroup vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại (TTTM).

Xem Thêm : Khởi tố, bắt giam cô gái dẫn dụ hai bé ở phố đi bộ Nguyễn Huệ nhằm mục đích khiêu dâm

Vingroup thoái vốn Vincom Retail, không còn là công ty mẹ. Ảnh: VRE
CTCP Kinh doanh thương mại Sado đang là cổ đông lớn nhất của công ty này khi sở hữu 943,2 triệu cổ phiếu VRE, tương đương 40,5% vốn điều lệ và 41,51% quyền biểu quyết của công ty này.

Doanh nghiệp này bắt đầu sở hữu cổ phiếu VRE từ tháng 2/2021 sau khi sáp nhập Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển Đô thị Nam Hà Nội. Từ tháng 4/2021, Sado chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của của Vincom Retail khi nhận chuyển nhượng tiếp 751 triệu cổ phiếu VRE nữa.

Tập đoàn Vingroup hiện trực tiếp nắm 18,82% quyền biểu quyết của Vincom Retail.

Trong năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại duy trì sự ổn định.

Trong năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 TTTM với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2. Đây là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Xem Thêm : Chế tạo pháo trái phép là nguyên nhân gây ra vụ nổ kinh hoàng khiến 2 người chết ở Kim Sơn, Ninh Bình

Chia sẻ về thương vụ này, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup – cho biết, đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao.

Theo ông Quang, sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Đại diện Vingroup lý giải, sở dĩ Vingroup quyết định chuyển nhượng Vincom Retail dù doanh nghiệp này đang hoạt động tốt, lợi nhuận lên đến cả nghìn tỷ đồng mỗi năm là vì Vingroup cần tập trung nguồn lực để phát triển mạnh mẽ.

Để thực hiện bằng được sứ mệnh này, theo ông Quang, Vingroup sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo.

Ông Quang cũng nói rằng, không có chuyện thâu tóm “đất vàng” của các trung tâm thương mại do Vincom kiểm soát để biến thành dự án nhà ở. Theo đó, các TTTM được xây dựng theo đúng quy hoạch với mục đích sử dụng rõ ràng là đất thương mại dịch vụ.

Cũng theo CEO Vingroup, sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail. Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các TTTM và đảm bảo quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM.

Nguồn: https://dan-viet.com
Danh mục: TIN TỨC

Related Articles

Back to top button